• Chào mừng quý khách đến với Xây Dựng The Light! hãy liên hệ với chúng tôi qua sđt: 0975.958.932 / 078.6789.246
 • Thiết kế bàn thờ tam cấp hợp phong thủy

  Bàn thờ tam cấp là một trong những loại bàn thờ được nhiều gia đình Việt Nam. Đây là lựa chọn cho không gian thờ cúng gia tiên. Là mẫu bàn thờ mang phong cách truyền thống. Và thường được sử dụng trong các nhà thờ với không gian thờ cúng rộng. Bài viết của kiến trúc THE LIGHT sau đây sẽ chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích hơn cho bạn.

  Giới thiệu về bàn thờ tam cấp đơn giản

  Khái niệm

  Bàn thờ tam cấp đơn giản là một trong những mẫu bàn thờ tam cấp được ưu tiên lựa chọn sử dụng trong chính không gian thờ của gia đình mình. Bởi tính đơn giản mà hiện đại của nó. Bàn thờ 3 tầng với thiết kế đơn giản. Được thiết kế thành 3 tầng và diện tích mỗi tầng sẽ khác nhau. Càng lên cao diện tích sẽ càng nhỏ dần. Với thiết kế như vậy bàn thờ 3 tầng vừa thể hiện được tầng lớp, thứ bậc, vai vế trong dòng họ. Đồng thời thể hiện được sự uy nghiêm, bề thế của gia tộc.

  Ý nghĩa tâm linh

  Bàn thờ tam cấp đơn giản với thiết kế 3 tầng thể hiện thứ bậc, tầng lớp trong một gia đình. Vậy nên nó còn mang nhiều ý nghĩa thờ cúng riêng.

  • Đối với tầng trên cùng là nơi đặt thờ vị cấp cao nhất và có diện tích nhỏ. Là nơi thờ Phật hoặc di ảnh, bài vị của các cụ.
  • Đối với tầng thứ 2 sẽ là nơi đặt bài vị, di ảnh ông bà, cha mẹ đã mất hoặc bát hương.
  • Đối với tầng cuối cùng sẽ là nơi đặt mâm cúng, mâm ngũ quả và những vật phẩm thờ khác nên có diện tích rộng nhất.

  Cấu trúc của bàn thờ 3 tầng

  • Trên mặt bàn của bàn thờ tam cấp đơn giản: Là mặt phẳng dùng để bày trí đồ thờ cúng và mặt bàn phân thành 3 tầng với kích thước nhỏ dần. Giúp tiết kiệm không gian và tiện lợi cho việc thờ cúng.
  • Kết cấu chân bàn: Thường có kiểu 4 chân và 6 chân (dành cho loại bàn thờ kích thước lớn). Được chạm khắc hoa văn hoặc để trơn theo ý muốn của mỗi gia đình.
  • Dạ bàn thờ: Là phần nối giữa chân bàn và mặt bàn, thường được chạm khắc họa tiết hoa sen, tứ quý, tứ linh, ngũ phúc….tỉ mỉ, cầu kỳ bởi đây là phần lộ rõ nét nhất.
  • Ngoài ra một số mẫu bàn thờ tam cấp đơn giản sẽ được thiết kế có ngăn kéo ở phần hông bàn hoặc yếm bàn để gia chủ có thêm không gian cất giữ đồ đạc.

  Kích thước

  Kích thước của bàn thờ tam cấp đơn giản thường sẽ được thiết kế theo thước Lỗ Ban và thường sẽ rơi vào cung tốt và có ý nghĩa đối với gia chủ.

  Kích thước bàn thờ 3 tầng theo chiều dài x chiều rộng x chiều cao như sau:

   • 1,53 x 1,08 x 1,27 (m)
   • 1,97 x 1,27 x 1,27 (m)
   • 2,17 x 1,47 x 1,47 (m)

  Lợi ích khi sử dụng

  Hiện nay các gia đình thường chọn loại bàn thờ tam cấp đơn giản để thờ cúng ông bà tổ tiên. Vì sự tiện lợi và tính thẩm mỹ. Với những gia đình có không gian thờ cúng hẹp thì loại bàn thờ tam cấp 3 tầng là một sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Vừa mang tính đơn giản vừa đem lại sự thân thiện đối với căn nhà của mình. Giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí thi công xây dựng nhưng vẫn có một không gian thờ cúng bày trí nhiều vật phẩm. Còn đảm bảo được ý nghĩa thờ cúng tâm linh, phong thủy.

  Ngoài ra, mẫu bàn thờ tam cấp đơn giản này thường được gia chủ sử dụng vào mục đích phân chia cấp bậc khi thờ cúng để thể hiện lòng tôn ti, trật tự tránh việc phạm phải điều bất kính với Thần, Phật. Đối với bàn thờ gia tiên có rất nhiều người đã khuất, có vai vế khác nhau và không thể để ngang hàng nhau khi thờ cúng cho nên bàn thờ 3 tầng là loại bàn thờ được nhiều gia chủ lựa chọn cho việc thờ cúng gia tiên.

  Bàn thờ tam cấp đơn giản

  Lưu ý về cách bài trí bàn thờ 3 tầng đơn giản

  Đối với thờ cúng gia tiên

  • Tầng cao nhất của bàn thờ tam cấp đơn giản thường dùng để đặt di ảnh hoặc bài vị của tầng lớp cao nhất, người có vị trí, vai vế lớn nhất trong gia đình như cụ, cụ tổ trong dòng họ.
  • Tầng thứ 2 của bàn thờ là nơi đặt di ảnh của ông bà đã khuất.
  • Tầng dưới cùng có diện tích lớn nhất là nơi bài trí bát hương, khay đựng rượu, mâm quả và những vật phẩm thờ cúng khác.

  Đối với thờ Phật

  • Tầng cao nhất của bàn thờ tam cấp đơn giản sẽ dùng để đặt bát hương thờ Phật và các bậc tối cao nhất trong thờ cúng tín ngưỡng của người Việt Nam.
  • Tầng thứ 2 sẽ dùng để đặt bát hương thờ các vị thần linh, ông bà chủ đất.
  • Tầng dưới cùng của bàn thờ tam cấp đơn giản dùng để thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên của gia chủ.

  Đối với bài trí đồ thờ cúng

  Tùy theo từng vùng miền và phong tục của vùng đó. Miễn sao khi thờ cúng cần bài trí đúng vị trí và đảm bảo trên bàn thờ luôn đủ ngũ hành: Kim (mâm đồng, chén đồng hoặc bộ đỉnh đồng) – Mộc (thường là tủ thờ bằng gỗ nên đây sẽ là mộc) – Thủy (chính là nước) – Hỏa (thường là đèn trang trí hoặc nến) – Thổ (chính là bát hương hoặc lọ hoa làm bằng sứ).

  Cách bố trí bàn thờ tam cấp đẹp đơn giản trong nhà

  Không gian thờ cúng là một nơi trang trọng, tôn nghiêm chính vì thế nên việc bố trí bàn thờ ở một nơi hợp lý cũng vô cùng quan trọng. Bàn thờ tam cấp đơn giản chính là một vật phẩm linh thiêng nên gia chủ thường sẽ chọn đặt trong một không gian thờ riêng với vị trí đẹp và trang nghiêm nhất tránh mất đi sự thiêng liêng của không gian thờ tự.

  Nếu như ở chung cư, thì bàn thờ tam cấp đơn giản không nên đặt cạnh phòng tắm hay nhà vệ sinh hoặc những nơi ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh vốn có của nó.

  Ngoài ra, khi xét theo phong  thì tránh đặt bàn thờ tam cấp nhìn ra hướng Ngũ Quỷ cũng như sử dụng ánh sáng trắng cho không gian thờ cúng, tránh đặt ở những nơi hút gió mạnh, mà hãy lựa chọn hướng phù hợp với tuổi của gia chủ để những thành viên trong gia đình luôn được bình an, hạnh phúc.

  Lưu ý khi chọn bàn thờ tam cấp đơn giản

  Cách chọn bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy

  Trong thờ cúng tâm linh, việc chọn kích thước bàn thờ phù hợp với gia chủ là vô cùng quan trọng. Bởi nếu kích thước không chuẩn, không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, công danh sự nghiệp của gia chủ.

  Kích thước bàn thờ tam cấp đơn giản sẽ phụ thuộc vào cung thước Lỗ Ban và mỗi một cung sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Một số kích thước thước Lỗ Ban hay được sử dụng:

  • Chiều ngang: 1270cm, 1530cm, 1750cm, 1970cm, 2017cm…
  • Chiều sâu: 610cm, 690cm, 810cm, 970cm, 1070cm, 1170cm, 1270cm, 1470cm…
  • Chiều cao: 1m17cm, 1m27cm, 1m37cm, 1m47cm…

  Kích thước bàn thờ tam cấp đơn giản cần có sự hài hòa giữa các tầng. Tuy nhiên việc lựa chọn kích thước bàn thờ còn phụ thuộc vào yếu tố phong thủy. Có một số gia đình sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp với không gian thờ tự của mình. Nó có thể cao hơn kích thước chuẩn.

  Cách chọn loại gỗ đóng bàn thờ tam cấp đơn giản

  Bàn thờ tam cấp đơn giản là vật phẩm vô cùng thiêng liêng. Cho nên tránh việc thay bàn thờ tam cấp thì bàn thờ không được sử dụng gỗ đã dùng để đóng. Mà cần được làm từ các chất liệu gỗ tự nhiên 100 %, cao cấp như gỗ hương,… . Những loại gỗ với độ bền cao lên tới vài chục năm. Chất liệu này chống nước tốt, ít cong vênh, nứt vỡ, chống mối mọt khi gặp thời tiết xấu. Chất gỗ cứng, chắn chắn có đường vân mềm mại, càng dùng lâu đường vân càng rõ.

  Với chất liệu gỗ tốt, bền thì sẽ tạo ra được loại tủ bàn thờ tam cấp đơn giản chất lượng, sử dụng được lâu dài.

  Mẫu thiết kế bàn thờ tam tầng đơn giản

  Mẫu bàn thờ đơn giản được chế tạo từ gỗ cao cấp

  Với mẫu bàn thờ tam cấp đơn giản được làm từ gỗ cao cấp, chất lượng thì sẽ cho ra được một chiếc tủ bàn thờ đúng chuẩn phong cách, ý muốn của gia chủ cũng như tạo nên được nét đẹp cho ngôi nhà và làm cho ngôi nhà thêm sang trọng hơn.

  Mẫu bàn thờ đơn giản từ gỗ Hương có điêu khắc tinh tế

  Với chất liệu từ gỗ Hương thì khi thiết kế hay thi công một sản phẩm nội thất thì đều toát lên được vẽ đẹp vốn có của nó. Với tính bền bỉ, mùi hương dễ chịu, có vân gỗ, màu sắc đẹp thì việc ưu tiên lựa chọn sản phẩm từ loại gỗ này hầu như chỉ dành cho giới thượng lưu.

  Mẫu bàn thờ đơn giản được bán chạy nhất

  Mẫu bàn thờ được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn là mẫu bàn thờ tam cấp đơn giản đang được bán chạy nhất này. Mẫu thiết kế đơn giản, thanh lịch phù hợp với mọi không gian thờ cúng.

  Mẫu bàn thờ thiết kế theo kiểu dáng truyền thống

  Nó được kết hợp theo kiểu dáng truyền thống phù hợp với những gia đình có kiến trúc cổ xưa. Mẫu tủ thờ với nhiều họa tiết điêu khắc cẩn thận, tỉ mỉ. Cho nên thời gian để làm ra được một sản phẩm hoàn chỉnh khá dài.

  Thiết kế mẫu bàn thờ đơn giản hiện đại cho ngôi nhà thêm trang trọng

  Ngôi nhà hiện đại phong cách hơn nhờ vào sản phẩm nội thất. Mỗi một chi tiết trong gia đình đều cần được lựa chọn kĩ càng. Để có thể làm cho căn nhà ngày càng thêm khang trang, hiện đại. Việc lựa chọn mẫu bàn thờ tam thất cho không gian thờ cúng gia tiên cũng là một giai đoạn cần xem xét, cẩn trọng. Từ đó để có thể phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà, làm cho ngôi nhà nổi bật hơn.

  Mẫu bàn thờ đơn giản đang thịnh hành trên toàn quốc

  Tủ bàn thờ là một nội thất không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Nên tủ bàn thờ tam cấp đơn giản ngày càng có nhiều thiết kế, mẫu mã đa dạng. Từ đó nó phù hợp với sở thích, ý muốn của mọi người. Ngoài tính tâm linh nó còn mang vẻ đẹp thẩm mỹ cho căn nhà.

  Mẫu bàn thờ đẹp hiện đại được thi công nhiều nhất

  Mỗi thiết kế mang một ý nghĩa khác nhau, mỗi nét đẹp tâm linh khác biệt. Tủ bàn thờ tam cấp là vật có tính tâm linh cao. Vậy nên việc lựa chọn tủ bàn thờ cũng như vị trí đặt đều rất được chú trọng.

  Mẫu bàn thờ đơn giản, hiện đại từ gỗ hương đỏ

  Mẫu bàn thờ tam cấp đơn giản được làm từ gỗ Hương đỏ được đặt trong một không gian ấm cúng, cổ điển. Mang lại cảm giác từ thời xưa cũ. Không gian yên tĩnh, trầm lặng, linh thiêng. Sự kết hợp hài hòa này tạo nên sự bắt mắt, lôi cuốn người xem.

  Các bạn xem thêm một số bài viết khác hữu ích tại đây:

  Đăng ký nhận mẫu nhà miễn phí từ Kiến trúc The Light

   Phản hồi thường sau 30 phút sau khi nhận được yêu cầu của quý khách hàng!

   Bạn cũng có thể thích...

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Contact Me on Zalo